โพสต์เมื่อ  8 พ.ค. 2567 /   ผู้เขียน Admin_sit /  เปิดดู 22

PCRU NEWs : ม.ราชภัฏเพชรบูรณ์ ร่วมกับจังหวัดเพชรบูรณ์ จัดโครงการ “สืบสาน อนุรักษ์ศิลป์ผ้าถิ่นไทย ดำรงไว้ในแผ่นดิน” และจัดประกวดสุดยอดผ้าจังหวัดเพชรบูรณ์ ประจำปี 2567

วันที่ 7 พฤษภาคม 2567 เวลา 09.00 น. ณ หอประชุมประกายทอง มหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบูรณ์ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ปรีชา ศรีเรืองฤทธิ์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏเพชบูรณ์ พร้อมด้วยผู้บริหารให้การต้อนรับ นางพัชรี ศาลาศิลป์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบูรณ์ และคณะกรรมการพัฒนาผ้าอัตลักษณ์ จังหวัดเพชรบูรณ์ ที่เดินทางเข้าร่วมโครงการ “สืบสาน อนุรักษ์ศิลป์ผ้าถิ่นไทย ดำรงไว้ในแผ่นดิน” โดยภาคเช้าได้มีการประชุมคณะกรรมการพัฒนาผ้าอัตลักษณ์จังหวัดเพชรบูรณ์ “สืบสาน อนุรักษ์ศิลป์ผ้าถิ่นไทย ดำรงไว้ในแผ่นดิน” โดยมีนางพัชรี ศาลาศิลป์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบูรณ์ เป็นประธานการประชุม ภายในงานมีนิทรรศการ ผ้าอัตลักษณ์ประจำอำเภอ 11 อำเภอ ของจังหวัดเพชรบูรณ์ และกิจกรรมการประกวดสุดยอดผ้าจังหวัด ประจำปี 2567 ในโครงการสืบสาน อนุรักษ์ ผ้าถิ่นไทย ดำรงไว้ในแผ่นดิน

การจัดกิจกรรมในครั้งนี้มีเป้าหมายเพื่อคัดเลือกสุดยอดผ้าประจำจังหวัดเพชรบูรณ์ในปี 2567 ซึ่งมีช่างทอผ้าและกลุ่มทอผ้าในพื้นที่จังหวัดเพชรบูรณ์ ให้ความสนใจสมัครเข้าร่วมประกวดสุดยอดผ้าจังหวัดเพชรบูรณ์ 2567 โดยแบ่งเป็นประเภทผ้ามัดหมี่ จำนวน 29 ผืน ประเภทผ้าขิดจำนวน 1 ผืน ประเภทผ้ายกดอกจำนวน 6 ผืน ประเภทผ้าปักจำนวน2 ผืน ประเภทผ้าเทคนิคจำนวน 1 ผืน ประเภทผ้าพิมพ์ลาย จำนวน 7 ผืน รวมทั้งสิ้น 46 ผืน

คณะกรรมการตัดสินประกอบไปด้วยผู้เชี่ยวชาญทางด้านผ้า โดยผ้าที่ได้รับคัดเลือกให้ได้รับรางวัลชนะเลิศเป็นสุดยอดผ้าจังหวัดเพชรบูรณ์ในปี 2567 ได้แก่ ผ้ามัดหมี่คั่นน้อยลายโบราณย้อมด้วยสีธรรมชาติ จากกลุ่มทอผ้าบ้านนาซำ อำเภอหล่มเก่า รางวัลรองชนะเลิศอันดับที่ 1 ผ้ายกดอกไทหล่มประยุกต์ลายพระราชทาน จากกลุ่มทอผ้าลายโบราณวังรัก วังร่อง อำเภอหล่มสัก รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2 ผ้าขิดจันทร์โบราณ จาก กลุ่มหัตถกรรมทอผ้าวัด โฆษา อำเภอหล่มสัก รางวัลชมเชย จำนวน 2 รางวัล ได้แก่ ผ้าไหมทอมือ ลายเลิศรักษ์ วิเชียรบุรี กลุ่มวิสาหกิจชุมชนแม่บ้านเกษตรกรทอผ้าพุเตย และผ้าปักรวมใจเทิดไว้ซึ่งภูมิปัญญา ส่งต่อคุณค่าสู่บรรพชน จาก กลุ่ม PIYASILA (กลุ่มวิสาหกิจชุมชนผลิตและแปรรูปจากเส้นใหญ่กัญชง) อำเภอเขาค้อ โดยได้รับเกียรติจาก ดร.เพชรปทุมมาพร ทองอุ่นเกตุมณีศา รองประธานชมรมแม่บ้านมหาดไทยจังหวัดเพชรบูรณ์เป็นผู้มอบรางวัลให้แก่กลุ่มทอผ้า

**************************************************

www.pcru.ac.th มหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบูรณ์

เผยแพร่โดย : งานประชาสัมพันธ์ กองกลาง สำนักงานอธิการบดี /ภาพ /ข่าว

#PCRUnews #งานประชาสัมพันธ์ PCRU

7 พฤษภาคม 2567