“อินนนิล” ดอกไม้ประจำ มรภ.พช
โพสต์เมื่อ  20 มี.ค. 2567 /   ผู้เขียน ชลธิชา ภูจุ้ย /  เปิดดู 111

เข้าสู่ฤดูร้อน ดอก“อินนนิล” บาน

ฤดูร้อน ระหว่างเดือน กุมภาพันธ์-มีนาคม เราจะได้เห็นดอกอินทนิล ที่มีดอกสีม่วงสด หรือม่วงอมชมพู กลีบดอกบาง ๆ บานสะพรั่งดึงดูดสายตา”ดอก “อินทนิล” ดอกไม้ประจำมหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบูรณ์ บานสะพรั่ง สวยงาม ทั่วบริเวณมหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบูรณ์

วันนี้แอดมิน ได้เก็บภาพสวย ของดอกอินทนิล มาให้ทุกท่านได้ชมความงาม และมีประวัติความเป็นมา ของดอกไม้ประจำมหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบูรณ์ มาเล่าให้ทุกคนได้รับฟังกันนะคะ

จากคำบอกเล่าของ อาจารย์น้อย สีป้อ อดีตอธิการบดีคนแรก ของมหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบูรณ์ เมื่องาน ฉลองครบรอบ 50 ปี มหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบูรณ์ ที่ผ่านมา ท่านได้เล่าถึง ที่มาของดอกไม้ประจำมหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบูรณ์ว่า วิทยาลัยครูเพชรบูรณ์ ก่อตั้งขึ้นเมื่อวันที่ 29 กันยายน พ.ศ. 2516 ซึ่งตรงกับวันเสาร์ และสีประจำวันเสาร์คือ สีม่วง จึงทำให้ได้สีประจำมหาวิทยาลัยคือสีม่วง ดังนั้นท่านอาจารย์น้อย สีป้อ จึงได้ศึกษาว่ามีต้นไม้หรือดอกไม้ชนิดใดที่เป็นสีม่วง และได้พบว่ามีต้นไม้ที่ชื่อว่า อินทนิลและตะแบก ซึ่งเมื่อถึงฤดูที่ออกดอกจะมีดอกสีม่วง ท่านจึงได้ศึกษาต่ออีกว่าดอกของต้นชนิดไหนเป็นอย่างไรโดยท่านได้ลองศึกษาเปรียบเทียบดอกของทั้ง 2 ประเภท มีตะแบก และ อินทนิล ซึ่งพบว่าต้นตะแบก มีดอกขนาดเล็ก ส่วนต้นอินทนิล มีดอกที่มีขนาดใหญ่กว่า ดังนั้นจึงเลือกอินทนิล และได้นำมาปลูกภายในมหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบูรณ์ และนี้คือที่มาของสีและดอกไม้ประจำมหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบูรณ์

www.pcru.ac.th

#มหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบูรณ์#แอดมิน #งานประชาสัมพันธ์ PCRU

www.pcru.ac.th มหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบูรณ์