องคมนตรีลงพื้นที่ชัยภูมิ ร่วมรับฟังพร้อมให้ข้อเสนอแนะในการดำเนินงานของมหาวิทยาลัยราชภัฏ38แห่งทั่วประเทศ
โพสต์เมื่อ  2 พ.ย. 2562 /   ผู้เขียน อนนท์ กันผง /  เปิดดู 635

**********************

วันที 26 ตุลาคม 2562 ที่ห้องประชุมมหาวิทยาลัยราชภัฏชัยภูมิ ต.นาฝาย อ.เมืองชัยภูมิ พลเอก ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ องคมนตรี ได้เดินทางไปเป็นประธานการเสวนาและรายงานผลการดาเนินงานของมหาวิทยาลัยราชภัฏ และบทบาทของมหาวิทยาลัยราชภัฏในกระทรวงใหม่ พร้อมให้ข้อเสนอแนะแก่อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏ 38 แห่งทั่วประเทศ ที่เดินทางมาร่วมเวทีเสวนาในครั้งนี้ เพื่อให้ยุทศาสาตรมหวิทยาลัยราชภัฏเพื่อการพัฒนาท้องถิ่น เกิดผลเป็นรูปธรรมชัดเจน ดังพระราชประสงค์ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ที่ทรงให้ความสาคัญกับการศึกษา และทรงมุ่งหมายให้การศึกษาสร้างคนไทยให้มีคุณลักษณะ 4 ประการ ได้แก่ มีทัศนคติที่ดีและถูกต้อง มีพื้นฐานชีวิตที่มั่นคง เข้มแข็ง มีอาชีพ มีงานทำ และเป็นพลเมืองดีมีระเบียบวินัย อันเป็นส่วนสำคัญในการสร้างความมั่นคงให้กับประเทศ

ตลอดระยะเวลา 30 ปี ที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงติดตามและทอดพระเนตรเห็นศักยภาพของมหาวิทยาลัยราชภัฏ เป็นแหล่งผลิตครูที่มีคุณภาพ เป็นแหล่งความรู้
วิชาการ และเป็นปราชญ์แห่งการพัฒนาท้องถิ่น อันเป็นกลไกสำคัญที่จะสามารถเข้าถึงต้นตอ
แห่งปัญหาของพสกนิกร ของพระองค์ในแต่ละท้องถิ่น และสามารถพัฒนาอย่างมุ่งเป้า เพื่อให้
ประชาชนมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นในทุกด้าน

มหาวิทยาลัยราชภัฏทั้ง 38 แห่ง จึงน้อมนำพระบรมราโชบายด้านการศึกษาในการเป็นสถาบันการศึกษาเพื่อการพัฒนาท้องถิ่น โดยจัดทำยุทธศาสตร์มหาวิทยาลัยราชภัฏเพื่อการพัฒนาท้องถิ่น ระยะ 20 ปี (พ.ศ. 2560 – 2579) ประกอบด้วย 4 ยุทธศาสตร์ ดังนี้ ยุทธศาสตร์ที่ 1 การพัฒนาท้องถิ่น ยุทธศาสตร์ที่ 2 การผลิตและพัฒนาครู ยุทธศาสตร์ที่ 3 การยกระดับคุณภาพการศึกษา และยุทธศาสตร์ที่ 4 การพัฒนาการบริหารจัดการ เพื่อยกระดับคุณภาพการศึกษา ตามพระราโชบายมุ่งผลิตคุณภาพและพัฒนาท้องถิ่น ทั้งทางด้านสังคมเศรษฐกิจ สิ่งแวดล้อมและการศึกษา ตามสภาพปัญหาและความต้องการที่แท้จริงของชุมชนโดยน้อมนาแนวพระราชดำริสู่การปฏิบัติ เพื่อเป็นกรอบแนวทางในการดาเนินงานสนองพระราโชบายอันสอดคล้องกับบทบาทหน้าที่ที่แท้จริงของมหาวิทยาลัย
***************
ข่าวโดย : สุระพงค์ สวัสดิ์ผล ส.ปชส.ชัยภูมิ /ข่าว
ประชาสัมพันธ์ ม.ราชภัฏชัยภูมิ