โพสต์เมื่อ  19 มี.ค. 2567 /   ผู้เขียน Admin_sit /  เปิดดู 36

PCRU NEWs: จังหวัดเพชรบูรณ์ จัดพิธีถวายราชสักการะและกล่าวถวายราชสดุดีพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว เนื่องในวันท้องถิ่นไทย ประจำปี 2567

>วันที่ 18 มีนาคม 2567 เวลา 09.00 น. ณ หอประชุมศูนย์ราชการจังหวัดเพชรบูรณ์ ศาลากลางจังหวัดเพชรบูรณ์ จังหวัดเพชรบูรณ์ ได้จัดพิธีถวายราชสักการะและกล่าวถวายราชสดุดีพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว เนื่องในวันท้องถิ่นไทย ประจำปี 2567 เพื่อเป็นการรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว และเพื่อให้สาธารณชนได้ตระหนักถึงความสำคัญของการปกครองส่วนท้องถิ่นอันเป็นรากฐานของการปกครองในระบอบประชาธิปไตย โดยมีนายกฤษณ์ คงเมือง ผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบูรณ์ เป็นประธาน พร้อมด้วย หัวหน้าส่วนราชการ ข้าราชการ พนักงานราชการ เจ้าหน้าที่ปกครองส่วนท้องถิ่น เข้าร่วมพิธี

>> ในการนี้ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.กมลวิช ลอยมา รองอธิการบดีฝ่ายบริหารและกิจการสภามหาวิทยาลัย มหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบูรณ์ เข้าร่วมพิธีดังกล่าว

>>>โดยวันที่ 18 มีนาคม ของทุกปี กำหนดให้เป็น “วันท้องถิ่นไทย” เพื่อรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณแห่งพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 ที่ได้ทรงกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อม ให้จัดตั้งตำบลท่าฉลอม ขึ้นเป็นสุขาภิบาลหัวเมืองแรก เมื่อวันที่ 18 มีนาคม 2448 นับเป็นจุดเริ่มต้นของการกระจายอำนาจการปกครอง และเป็นการถือกำเนิดของการปกครองท้องถิ่นครั้งแรกในประเทศไทย

**************

www.pcru.ac.th มหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบูรณ์

เผยแพร่โดย : งานประชาสัมพันธ์ กองกลาง สำนักงานอธิการบดี : ข่าว/ภาพ

#PCRUnews #งานประชาสัมพันธ์ PCRU