ฝ่ายอนามัยและสุขาภิบาล มหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบูรณ์ ร่วมกับเหล่ากาชาดจังหวัดเพชรบูรณ์ จัดหน่วยบริการรับบริจาคโลหิต
โพสต์เมื่อ  2 พ.ย. 2562 /   ผู้เขียน อนนท์ กันผง /  เปิดดู 532

************************************************
วันที่ 24 ต.ค.2562 เวลา 09.00 – 12.00 น. ที่อาคารเฉลิมพระเกียรติ ชั้นล่าง ฝ่ายอนามัยและสุขาภิบาล มหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบูรณ์ ร่วมกับ สำนักงานเหล่ากาชาดจังหวัดเพชรบูรณ์ จัดหน่วยบริการรับบริจาคโลหิต โดยในวันนี้มี คณาจารย์ ข้าราชการ เจ้าหน้าที่บุคลากร และนักศึกษาจำนวนมาเข้าแถวต่อคิวเพื่อรอบริจาคโลหิต
การบริจาคโลหิตมีประโยชน์หลายด้าน เช่น ช่วยกระตุ้นให้ไขกระดูกทำงานดีขึ้น ทำให้ร่างกายได้ผลิตเม็ดโลหิตใหม่ ลดความเสี่ยงในการเกิดโรคกล้ามเนื้อหัวใจตายเฉียบพลัน จากผลการวิจัยในฟินแลนด์พบว่า การบริจาคโลหิตช่วยลดความเสี่ยงโรคกล้ามเนื้อหัวใจตายเฉียบพลันในเพศชายได้ร้อยละ 88 เพราะโรคนี้มีความสัมพันธ์กับปริมาณธาตุเหล็กที่สะสมในร่างกาย เนื่องจากธาตุเหล็กจะส่งผลให้ไขมันทำปฏิกิริยากับออกซิเจนจนหลอดเลือดตีบและมีอาการกล้ามเนื้อหัวใจตายเฉียบพลัน การบริจาคโลหิตจึงช่วยลดการสะสมธาตุเหล็ก ซึ่งเท่ากับลดความเสี่ยงโรคหัวใจลงด้วย