โพสต์เมื่อ  17 ม.ค. 2567 /   ผู้เขียน Admin_sit /  เปิดดู 91

PCRU NEWs : อธิการบดีและบุคลากร มหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบูรณ์ เข้าร่วมโครงการ “ ศึกษาดูงานของคณะผู้บริหารเครือข่ายสถาบันขงจื่อเส้นทางสายไหมทางทะเล ณ เมืองปักกิ่ง และเมืองเทียนจิน สาธารณรัฐประชาชนจีน” ระหว่างวันที่ 9-15 มกราคม 2567

ระหว่างวันที่ 9-15 มกราคม 2567 ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ปรีชา ศรีเรืองฤทธิ์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบูรณ์ และบุคลากร ของมหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบูรณ์ ร่วมกับคณะผู้บริหารเครือข่ายสถาบันขงจื่อเส้นทางสายไหมทางทะเล ได้เดินทางไปสาธารณรัฐประชาชนจีน เพื่อส่งเสริมแลกเปลี่ยนทางการศึกษาและความร่วมมือระหว่าง ไทย-จีน และให้คณะทำงานได้ศึกษาดูงานความก้าวหน้าในการพัฒนาการศึกษาของเมืองเทียนจิน อีกทั้งดำเนินการหารือร่วมกันเชิงลึกเกี่ยวกับการเรียนรู้ในรูปแบบต่าง ๆ และศึกษาประวัติศาสตร์วัฒนธรรมเมืองปักกิ่ง และเมืองเทียนจิน สาธารณรัฐประชาชนจีน

ประเด็นการประชุมกับมหาวิทยาลัยครุศาสตร์เทียนจิน Tianjin Normal University โดยศาสตราจารย์ จง อิน หัว(Zhong Yinghua) ประธานสมาคมการสอนภาษาจีนโลก ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยพัฒนาการศึกษาภาษาจีนนานาชาติที่ร่วมจัดตั้งโดยกระทรวงศึกษาธิการและสถานศึกษา ได้เสนอและรับแนวทางการร่วมกันในอนาคตที่จะจัดการศึกษาร่วมกันได้ เช่น รูปแบบการศึกษาแบบการสะสมหน่วยการเรียนรู้(Credit Bank) การเรียนรู้ตลอดชีวิต (Lifelong Learning) การจัดอบรมบุคลากรและนักศึกษา การจัดคอร์สระยะสั้น และพัฒนาหลักสูตรสาขาวิชาภาษาจีนร่วมกันในรูปแบบ 3+1 , 2+2 การให้ทุนการศึกษา และการส่งนักศึกษาไปร่วมฝึกประสบการณ์วิชาชีพ

ส่วนประเด็นการประชุม ณ วิทยาลัยอาชีวะการเดินเรือเทียนจิน (Tianjin Maritime Vocational College) โดยศาสตราจารย์หวาง หมิงชุน (Wang Mingchun) ผู้อำนวยการวิทยาลัยการเดินเรือ ประธานการประชุม ซึ่งวิทยาลัยอาชีวะการเดินเรือเทียนจิน มีความโดดเด่นด้านการเสริมสร้างความแข็งแกร่งทางทะเล ซึ่งปัจจุบันมีการแลกเปลี่ยนนักศึกษากว่า 20 ประเทศ มีสาขาวิชาที่นักศึกษาชาวต่างชาติไปศึกษาต่อ เช่นสาขาการท่องเที่ยว สาขาวิชาโรงแรมและการบริการบนเรือ สาขาวิชาโลจิสติกส์ สาขาวิทยาการคอมพิวเตอร์ ทางศาสตราจารย์ ดร.หวาง หมิงชุน ผู้อำนวยการวิทยาลัยการเดินเรือ ได้เสนอการพัฒนาหลักสูตรร่วมกันแบบต่าง ๆ เช่นการพัฒนาหลักสูตรร่วมกันแบบ 2+1 และการส่งนักศึกษามาฝึกประสบการณ์วิชาชีพในอนาคต