โพสต์เมื่อ  3 พ.ย. 2565 /   ผู้เขียน Admin_sit /  เปิดดู 941

วันนี้ (2 พ.ย.) พลเอก ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ องคมนตรี ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมมหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบูรณ์ เพื่อติดตามผลการดำเนินงานภายใต้ยุทธศาสตร์ด้านการผลิตและพัฒนาครู ของคณะครุศาสตร์ และด้านการยกระดับคุณภาพการศึกษา ของคณะต่างๆ ได้แก่ คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์, คณะเทคโนโลยีการเกษตร,คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี,คณะวิทยาการจัดการ ด้านการผลิตและพัฒนาครู มหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบูรณ์ ได้มุ่งสร้างคุณลักษณะครู ในศตวรรษที่ 21 ให้สอดคล้องกับความต้องการของท้องถิ่นและชุมชน ส่งเสริมการใช้เทคโนโลยี มีการพัฒนาทักษะครูของครู มีการพัฒนาทักษะของนักศึกษา ครูผู้สอน ทั้งในรูปแบบของ Upskill Reskill และ New skill สอดคล้องกับวิสัยทัศน์ในการพัฒนาครู คือ “เป็นองค์กรการผลิตครู พัฒนาครูและบุคลากรทางการศึกษา ที่มีคุณธรรม คุณภาพ สร้างสรรค์ความรู้สู่ท้องถิ่นและสังคม” นอกจากนี้ยังได้รับฟังการบรรยายสรุปการยกระดับคุณภาพการศึกษา ที่มุ่งเน้นการพัฒนาคุณภาพบัณฑิต ให้สอดคล้องกับความต้องการของท้องถิ่น และเสริมสร้างสมรรถนะให้กับนักศึกษาตามบริบทที่เปลี่ยนแปลง เช่น การพัฒนาทักษะทางภาษา การพัฒนาทักษะการเป็นผู้ประกอบการ และการพัฒนาทักษะดิจิทัล รวมถึงการวบูรณาการการเรียนการสอนแต่ละรายวิชาผนวกกับกิจกรรมการพัฒนาท้องถิ่น ตลอดจนการ Upskill Reskill ให้กับคนทุกช่วงวัย ผ่านการดำเนินงานในหลักสูตร Non-degree และหลักสูตรระยะสั้น รวมถึงการให้บริการวิชาการด้านการวิจัย นวัตกรรม และศิลปวัฒนธรรม จากนั้นได้รับฟังการดำเนินงานโครงการพัฒนา Soft Skills ด้วยกระบวนการวิศวกรสังคม ซึ่งมหาวิทยาลัยให้ความสำคัญกับการใช้การพัฒนา Soft skill เพื่อสร้างผลลัพธ์ที่ตัวนักศึกษาให้เป็นนักคิด นักสื่อสาร นักประสาน และนักสร้างนวัตกรรม ที่สามารถนำทักษะต่าง ๆ ไปปรับใช้ ในการพัฒนาชุมชนท้องถิ่น หรือนำไปสู่อาชีพใหม่และสามารถพึ่งพาตนเองได้ พร้อมเปิดโอกาสให้กลุ่มผู้นำนักศึกษา ร่วมอภิปรายแลกเปลี่ยนความคิดเห็นในประเด็นต่างๆ และเยี่ยมชมห้องปฏิบัติการสอนของคณะครุศาสตร์ ของมหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบูรณ์