โพสต์เมื่อ  16 ก.ย. 2565 /   ผู้เขียน Admin_sit /  เปิดดู 413

คณะเทคโนโลยีการเกษตรฯ มหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบูรณ์ จัดโครงการปลูกข้าวตามแนวทางเศรษฐกิจพอเพียง ปลูกวันแม่ เกี่ยววันพ่อ

*******************************************************

เมื่อวันที่ 16 กันยายน 2565 เวลา 09.00 น. ที่ แปลงทดลองทางการเกษตรและศูนย์เรียนรู้แบบพอเพียง คณะเทคโนโลยีการเกษตรและเทคโนโลยีอุตสาหกรรม มหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบูรณ์ ผศ.ดร.ปรีชา ศรีเรืองฤทธิ์ รักษาราชการแทนอธิการบดี มหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบูรณ์ ได้เป็นประธานในพิธีเปิดโครงการเฉลิมพระเกียรติ การปลูกข้าววันแม่เกี่ยววันพ่อ ตามแนวทางเศรษฐกิจพอเพียงเพื่อพัฒนาองค์ความรู้ให้เกิดขึ้นกับนักศึกษาหลักสูตรเกษตรศาสตร์

โดยก่อนเริ่มกิจกรรมการดำนา ผู้บริหาร บุคลากร และนักศึกษา ได้ร่วมกันปล่อยพันธ์ปลา ที่เพาะเองจากคณะเทคโนโลยีการเกษตร ลงสู่แหล่งน้ำที่ใช้ในการศึกษา ของนักศึกษาในคณะเทคโนโลยีการเกษตร

อาจารย์เอราวัณ ชาญพหลคณบดีคณะเทคโนโลยีการเกษตรและเทคโนโลยีอุตสาหกรรม กล่าวว่า ต้นกล้าข้าวที่ใช้ปลูกในวันนี้เป็นพันธุ์พื้นเมือง มีระยะเวลาในการเก็บเกี่ยว 120 วัน ซึ่งถือว่าเป็นการดำนาในช่วงเดือน จากนั้นจะได้มีการเก็บเกี่ยวในช่วงเดือนธันวาคม 2565 หรือช่วงวันพ่อแห่งชาติ

วันนี้มีนักศึกษาหลักสูตรเกษตรศาสตร์ ร่วมกันดำนาปลูกข้าว จำนวนมาก เป็นการฝึกให้นักศึกษามีคุณธรรม จริยธรรม มีความเสียสละ รู้จักบำเพ็ญประโยชน์เพื่อชุมชนและสังคม น้อมนำ เศรษฐกิจพอเพียง และเป็นอีกแนวทางหนึ่งที่จะปลูกฝังจิตสำนึกด้านการสมัครสมาน สามัคคีเป็นหมู่คณะให้กับนักศึกษา อีกทั้งยังเป็นการฝึกฝนเสริมสร้างประสบการณ์ ให้รู้จักทำงานร่วมกัน เพื่อให้งานต่าง ๆสำเร็จตามเป้าหมาย ถือว่าเป็นการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ให้มีประสิทธิภาพที่ดีต่อไป

งานประชาสัมพันธ์ สำนักงานอธิการบดี /ภาพ/ข่าว

ข่าวน่าสนใจอื่นๆ