โพสต์เมื่อ  18 มิ.ย. 2565 /   ผู้เขียน Admin_sit /  เปิดดู 446

วันนี้ (17 มิถุนายน 2565) เวลา 9.00 น. สำนักศิลปะและวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบูรณ์ ในฐานะหน่วยอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมธรรมชาติและศิลปกรรมท้องถิ่นจังหวัดเพชรบูรณ์ นำโดย ผู้ช่วยศาสตราจารย์จันทร์พิมพ์ มีเปี่ยม ผู้อำนวยการสำนักฯ ในฐานะหัวหน้าหน่วยอนุรักษ์จังหวัดเพชรบูรณ์ฯ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ขุนแผน ตุ้มทองคำ รองผู้อำนวยการ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่หน่วยอนุรักษ์จังหวัดเพชรบูรณ์ เข้าร่วมประชุมหารือเชิงปฏิบัติการเพื่อพิจารณาร่างผังย่านชุมชนเก่า โครงการจัดการสิ่งแวดล้อมธรรมชาติและศิลปกรรม เพื่อความยั่งยืนตามภูมินิเวศ: การจัดทำผังพื้นที่อนุรักษ์แหล่งศิลปกรรม รายประเภท และการจัดทำผังภูมินิเวศแหล่งธรรมชาติ รายประเภท ในพื้นที่ภาคเหนือ (ตอนล่าง) กิจกรรมที่ 1 การจัดทำผังพื้นที่อนุรักษ์สิ่งแวดล้อมแหล่งศิลปกรรม รายประเภท ในพื้นที่ภาคเหนือ (ตอนล่าง) ดำเนินการประชุมโดย สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง ในฐานะที่ปรึกษาโครงการ ซึ่งได้รับมอบหมายจากสำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

การประชุมครั้งนี้ เป็นการหารือ ระดมความเห็นรายย่านชุมชนเก่า เพื่อรายงานผลการจัดทำแผนที่ย่านชุมชนเก่าในส่วนของรายละเอียด ที่ต้องจัดทำเอกสารประกอบการประกาศพื้นที่ย่านชุมชนเก่าเป็นมรดกจังหวัด ประกอบด้วยรายชื่อ แผนผังแสดงขอบเขต ผังแสดงองค์ประกอบสำคัญ ประวัติความเป็นมาและการวิเคราะห์ย่านตามแบบเสนอขึ้นทะเบียนมรดกจังหวัด โดยแต่ละย่านชุมชนเก่า และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นได้มาหารือและพิจารณาร่วมกัน ไม่ว่าจะเป็นย่านชุมชนเก่าศรีเทพ ย่านชุมชนเก่าบ้านนาตะกรุด ย่านชุมชนเก่าหล่มเก่า ย่านชุมชนเก่าบ้านสะเดียง ย่านชุมชนเก่าบ้านม้งเข็กน้อย และสำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดเพชรบูรณ์ เข้าร่วมประชุมโดยพร้อมเพรียงกัน