โพสต์เมื่อ  26 เม.ย. 2565 /   ผู้เขียน Admin_sit /  เปิดดู 368

รองอธิการบดีฝ่ายบริหารและกิจการสภามหาวิทยาลัย ปฏิบัติราชการเเทนอธิการบดี ร่วมพิธีวางพวงมาลาถวายราชสักการะเนื่องในวันคล้ายวันสวรรคตสมเด็จพระนเรศวรมหาราชประจำปี 2565

***************************************************

วันนี้ (25 เมษายน 2565) เวลา 09.00 น. ณ ศาลสมเด็จพระนเรศวรมหาราช อำเภอวิเชียรบุรี จังหวัดเพชรบูรณ์ ผศ.ดร.กมลวิช ลอยมา รองอธิการบดีฝ่ายบริหารและกิจการสภามหาวิทยาลัย นำคณะผู้บริหาร ปฏิบัติราชการเเทนอธิการบดี พร้อมด้วยบุคลากรมหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบูรณ์ วางพวงมาลาถวายราชสักการะเนื่องในวันคล้ายวันสวรรคต สมเด็จพระนเรศวรมหาราช

โดยพิธีดังกล่างมี นายสุเมธ ธีรนิติ รองผู้ว่าราชการจังหวัดเป็นประธานในพิธี เพื่อเป็นการแสดงออกถึงความจงรักภักดี และน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณ ที่สมเด็จพระนเรศวรมหาราช ทรงกอบกู้เอกราชให้ชาติไทย โดยทรงกระทำยุทธหัตถี จนมีชัยชนะต่อสมเด็จพระมหาอุปราชา แห่งกรุงหงสาวดี ซึ่งเป็นชัยชนะอันยิ่งใหญ่ที่แสดงออกถึงพระปรีชาสามารถ ความกล้าหาญเด็ดขาดและการเป็นผู้นำทัพที่อัจฉริยะ ศาลสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ตั้งอยู่ทางด้านฝั่งตะวันออกของแม่น้ำป่าสัก ในเขตตอนใต้ของจังหวัดเพชรบูรณ์ เป็นชุมชนเมืองเก่าแก่ของชาวไทยมาแต่โบราณ ตามพงศาวดารได้กล่าวไว้ว่าเมื่อครั้งสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ดำรงพระอิสริยศเป็นสมเด็จพระมหาอุปราชครองเมืองพิษณุโลกเมื่อปีพ.ศ.2125 ได้เสด็จกรีฑาทัพมาปราบกบฏพระยาละแวกพระองค์ทรงให้พระยาศรีถมอรัตน์เจ้าเมือง วิเชียรบุรี และพระยาชัยบาดาลเจ้าเมืองชัยบาดาล เป็นทัพหน้าตีทัพกบฏพระยาละแวก สำหรับทัพหลวงสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ได้เสด็จมายังทัพที่เมืองวิเชียรบุรี ณ สถานที่ก่อสร้างศาลสมเด็จพระนเรศวรมหาราช อำเภอวิเชียรบุรีในปัจจุบันนี้ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดชมหาราชและสมเด็จพระนางเจ้าฯพระบรมราชินีนาถได้เสด็จพระราชดำเนินมาทรงประกอบพิธีบวงสรวงดวงพระวิญญาณสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ณ บริเวณที่ตั้งศาลสมเด็จพระนเรศวรมหาราช อำเภอวิเชียรบุรี ในปัจจุบัน เมื่อวันที่ 25 มกราคม 2515

งานประชาสัมพันธ์ มรภ.พช./ข่าว/ภาพ

ขอขอบคุณข้อมูลจากข่าวท้องถิ่นเพชรบูรณ์